BuLong Ốc Vít

BuLong Ốc Vít

Bulong hay bù lông (tiếng Pháp: boulon), là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt ...

Vật Tư Cơ Điện Miền Tây là nhà phân phối các loại phụ kiện đường ống gồm các loại Bulong ốc vít, chúng tôi xin trình bày bài viết có tính khái quát tổng hợp về Bu lông ốc vít, hay còn gọi chung là Bu lông đai vít hay Bu lông đai ốc để quý khách hàng bạn đọc có thêm kiến thức về nhóm sản phẩm cấu thành nên hệ đường ống nói riêng và sử dụng trong ngành công nghiệp nói chung. Đồng thời, nếu quý khách hàng có quan tâm tới bất kỳ loại bulong ốc vít nào và cần tư vấn để lựa chọn thì xin vui lòng liên hệ với Vật Tư Cơ Điện Miền Tây để được tư vấn về loại sản phẩm này. Ngoài ra trong hệ đường ống Vật Tư Cơ Điện Miền Tây còn cung cấp các loại phụ kiện khác như van công nghiệp, mặt bích các loại, phụ kiện tê côn cút thu giảm...ống thép, ống inox...Để có thông tin báo giá bu lông ốc vít, bảng giá bu lông ốc vít, xin vui lòng liên lạc với Vật Tư Cơ Điện Miền Tây theo địa chỉ email: vattumientay@gmail.com hoặc Hotline: 0976.683.973 chúng tôi bán phân phối cung cấp tất cả các loại Bulong ốc vít giá gốc tại TP.HCM, Bình Chánh, Long An và các tỉnh Miền Tây

TỔNG QUAN VỀ BULONG ỐC VÍT 

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu Bulong ốc vít/Bulong đai vít là gì? Chúng ta hãy xem định nghĩa, cấu tạo, kích thước...dưới đây để có một cái nhìn tổng quát về bu lông cũng như ốc vít hay cách gọi chung chính là Bulong ốc vít.

Hầu như mọi thứ xung quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày ở nhà, tại nơi làm việc hoặc trong các tòa nhà công cộng đều được xây dựng từ nhiều bộ phận khác nhau. Từ thời kỳ mọi đồ nội thất đều được làm thủ  công bằng tay cho đến xu hướng hiện đại cho đồ nội được lắp ghép với nhau bởi nhiều phương thức gắn kết nhanh gọn.

Cấu tạo của Bulong Ốc Vít

Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng ốc, bu lông và ốc vít và thuậ ngữ Tiếng Việt hay gọi một cách đơn giản là Bulong (Bu lông) ốc vít. Ốc và bu-lông thường được sử dụng cùng lúc: bu lông được chèn vào qua một con ốc bắt ren sau đó các các ốc được xoáy theo chiều ren vào tới điểm xiết chặt với nhau, để tạo sự kết nối mạnh mẽ. Phương pháp buộc này là phổ biến đến nỗi cụm từ "Bắt xuống các hạt và bu lông" đã đề cập đến cơ sở của bất kỳ quá trình hoặc ý tưởng nào.Và nó phổ biến tới nỗi mà hầu như bất kỳ quá trình gắn xiết chặt nào cũng cần tới bulong và ốc cho hoạt động gắn đính, định vị…

Vít không sử dụng ốc. Thay vào đó, rãnh ren bám vào vật liệu để được được xiết chặt khi vít được đưa vào.

Hoạt động của Bu lông

Các thành phần hình thành một bu lông có thể được xác định là ba phần. Đầu là một phần của bu lông với đường kính lớn nhất, được sử dụng bởi một bộ dụng cụ để điều khiển hoặc vặn bulong. Nó cũng cung cấp một phần của bề mặt chịu lực cho khi bắt vít. Thân của bu lông là phần dài nhất của bu lông và có các ren xoắn ngoài, xoắn theo vòng tròn. Bộ phận thân chịu trách nhiệm cho sự liên kết của các bộ phần. Cuối cùng, đầu cuối đối diện của đầu được gọi là đít bulong, cung cấp một cạnh hơi vát để hỗ trợ chèn lưỡi vào các lỗ và ốc.

Thực hiện lắp thành công bu lông hầu như luôn luôn đòi hỏi một con ốc để giữ lại các thành phần trên trục của bu lông. Ốc được lắp thông qua mô-men xoắn, trong khi bu lông được giữ tại vị trí, hoặc ngược lại. Vị trí ốc và bu lông phụ thuộc vào các nguyên lý vật lý tương tự: ma sát của đai bu lông và ren ốc liên kết với nhau, bao gồm một lực cản nén của các bộ phận bị buộc, và một biến dạng đàn hồi nhỏ của các bộ phận được tổ chức với nhau.

Ốc có thể nới lỏng khi rung động hoặc chịu tải động, trong trường hợp đó quả đinh tán, ốc khóa hoặc ốc khóa ren có thể giúp làm chặt ốc với bu lông để tránh ốc bị tuột khởi bu lông như thiết kế mong muốn.

Kích thước của Bu lông

Kích thước của một bu lông có thể được thể hiện theo đơn vị số liệu hoặc theo chuẩn đo lường, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn trong phần bu lông tiêu chuẩn.

Cách đo kích thước của Bu lông

Bước ren “Pitch” là phép đo giữa đỉnh của các mặt ren liền kề lên thân bu lông.

Đường kính là chiều rộng của trục bu lông. Không bao gồm đầu bu lông.

Chiều dài là phép đo của bu lông từ mép của chân bu lông đến phần dưới của đầu. So với phép đo này không nên bao gồm đầu.

Chất liệu của bu lông ốc vit

  • Bulong nhôm/ốc vít nhôm có trọng lượng nhẹ, chống oxy hóa, nhiệt và điện dẫn, và dễ sản xuất.

  • Ốc vít bằng đồng có độ chịu lực, có tính chống ăn mòn cao, dẫn điện, có độ thấm từ tính thấp.

  • Bu lông ốc vít hợp kim đồng có tải trọng tốt, chịu mài mòn và phù hợp để sử dụng gần nam châm.

  • Bu lông ốc vít bằng nhựa không tốn kém và chống ăn mòn cho tải nhẹ. Chúng phổ biến đối với các ứng dụng gần nước, chẳng hạn như hồ bơi.

  • Bu lông ốc vít thép được sản xuất bằng thép các bon. Thép không tráng dễ bị ăn mòn.

  • Bu lông ốc vít thép cứng chắc hơn các ốc vít bằng thép, nhưng dễ gãy hơn. Chúng được làm bằng thép được xử lý bằng phương pháp tôi và làm nguội.

  • Bu lông ốc vít bằng thép không gỉ (inox) có sáng đẹp ăn mòn và hóa học với bề mặt hấp dẫn. Chúng không thể cứng như thép cacbon.

  • Bu lông ốc vít hợp kim có độ bền cơ học tốt, độ ổn định bề mặt, khả năng chống ăn mòn, chống ăn mòn ở nhiệt độ cao. Các hợp kim phổ biến bao gồm Hastelloy®, Inconel®, Incoloy® và Monel®.

  • Bu lông ốc vít Titanium cứng, chắc chắn, nhẹ và chống ăn mòn. Khi nấu thành hợp kim với các kim loại khác, nó làm tăng sức mạnh và độ bền.

Tiêu chuẩn của Bu lông

Các nhà sản xuất sản xuất bu lông tuân thủ cả hai đơn vị đo lường theo chuẩn đo lường Anh và  Mỹ, và do có sự tương phản rõ ràng theo phương thức chế tạo ốc vít. Ốc vít được sản xuất theo dạng ren thô, vốn là phương pháp tạo ren của ốc - chứ không phản ánh chất lượng của sản phẩm. Các bu lông ren thô ít bị ảnh hưởng bởi sự xỉn, chẻ và kẹt, trong khi các bu lông ren nhỏ không có khả năng nới lỏng và dễ dàng gõ và điều chỉnh.

Đối với bu lông ốc vít tiêu chuẩn Mỹ, các nhà sản xuất bu lông sẽ tuân thủ theo kích thước tỷ lệ của ốc vít. Các nước Bắc Mỹ chế tạo theo hệ thống này, được gọi là tiêu chuẩn ren hợp nhất “Thread Unified Standard.” Phương thức tính sẽ là "ren trên mỗi inch" (TPI).

Các tiêu chuẩn ISO, JIS, và DIN được dựa trên hệ thống số liệu và có liên quan chặt chẽ trong sản xuất Bulong (Theo hướng dẫn ISO 261). Hầu hết các thiết bị kỹ thuật được đo bằng các đơn vị hệ mét theo chuẩn của Hiệp hội Kỹ thuậtTự động (SAE). Các tiêu chuẩn này phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, và có thể thấy rằng điều này có thể trở thành tiêu chuẩn thiết bị kỹ thuật toàn cầu. Các ren xoắn trên bu lông có thể đáp ứng theo chuẩn thiết kế ren đáp ứng cả ren tinh và ren thô.

CÁC LOẠI ĐAI ỐC/ỐC 

Xét trên phương diện đơn giản nhất ốc, một đai ốc là một mẩu kim loại nhỏ được tạo hình bên ngoài để dễ dàng cầm, nắm, bắt và một đường rãnh xoắn ốc (Ren) chạy quanh một lỗ xuyên qua trung tâm. Có một số loại ốc được sử dụng ngày nay:

Các loại ốc/ phân biệt các loại con ốc

1. Ốc lục giác “Hex Nuts” có sáu cạnh và có thể được giữ hoặc xoay bằng theo tiêu chuẩn bắt ren. Độ dày của chúng thường bằng kích thước bên ngoài của ren. Phương thức chung là cho phép bu lông mở rộng một nửa độ dày qua phần cuối của đai ốc.

2. Ốc lục giác dài “Coupling Nuts” thì tương tự như ốc lục giác loại ngắn “Hex Nuts”, chỉ khách nhau ở độ dày hơn, ốc Hex Nuts thì dày hơn nhưng ngắn hơn, và như chính cái tên mà nó hàm ý, ốc được sử dụng để kết nối hai bu lông khác nhau lại với nhau.

3. Ốc mũ “Cap Nuts”, còn được gọi là 'hạt óc chó', cũng tương tự như các ốc lục giác hở, nhưng chúng có một cái mũ để che ren hở của bu lông. Ốc mũ này thường được sử dụng trong các khu vực hở để cải tạo thẩm mỹ cũng như để ngăn chặn chúng ta bị cắt/bị tổn thương bởi các ren sắc.

4. Ốc tai hồng, ốc hai cánh “Wing Nuts”  được thiết kế để thắt chặt mà không có dụng cụ và có hai tai rộng, phẳng hoặc 'cánh' có thể xoay bằng cách giữ chúng giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Nếu cần thiết, chúng có thể được thắt chặt hơn hoặc nới lỏng hơn bằng kìm. Ốc cánh thường được sử dụng phổ biến nhất ở các vị trí mà cần tháo gỡ thường xuyên.

5. Đai ốc dạng đũa “Turnbuckle Nuts”: Tương tự như ốc lục giác dài, đầu đai đũa có một mặt ren theo hướng đối diện ở mỗi đầu, cho phép điều chỉnh chiều dài tổng thể.

6. Ốc Khóa “Lock Nuts” được thiết kế đặc biệt để khó khó cho việc tháo ra. Họ có một sự không hoàn hảo ở ren, hoặc bộ chỗ vật liệu như nylon mà sẽ làm cho ren bị mù. Ốc khóa thường được sử dụng trong các bộ phận có thể bị rung hoặc xoay. Ảnh hưởng này cũng có thể được thực hiện bằng cách thắt chặt một ốc thứ hai (được gọi là ốc kẹt) qua con ốc đầu.